gaumedethuong. Cách phân biệt bảo hiểm y tế và bảo hiểm thân thể (15/11/2016)
Xinh chào Anh/ Chị thuộc Ban Quản Trị http://bhxhbinhduong.gov.vn Lời đầu tiên xin chúc các Anh/ Chị sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc Em có một thắc mắc nho nhỏ về Bảo Hiểm Y Tế và Bảo Hiểm Thân Thể. Không biết hai loại bảo hiểm này khác nhau ở chỗ nào? Việc chi chả hai loại bảo hiểm này dựa trên mức quy đình nạo ạh? Em mong sớm nhận được hồi âm của các Anh/ Chị.
Trả lời:

Trả lời:

Bảo Hiểm Y Tế và Bảo Hiểm Thân Thể khác nhau:
- Mục tiêu hoạt động của bảo hiểm thương mại (thân thể) là lợi nhuận. Mục tiêu hoạt động bảo hiểm Y tế là nhằm thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn dân của Nhà nước, là hoạt động phi lợi nhuận và nhằm mục đích an sinh xã hội.
- Về BHYT: khi người bệnh đi KCB dùng thẻ BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB, người bệnh thanh toán 20%.
-Về Bảo Hiểm Thân Thể: thì khi phát sinh bệnh, tai nạn hoặc tử vong người bệnh phải tự thanh toán toàn bộ chi phí, sau đó đem chứng từ nộp cho công ty bảo hiểm. Căn cứ chứng từ công ty sẽ thanh toán theo tỷ lệ đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Lê thành. Thắc mắc chế độ nghỉ thai sản (15/11/2016)
Chào anh/chị. em có chúc thắc mắc mong được anh/ chị giải thích giúp. Vợ em đã tham gia BHXH được 9 tháng, hiện tại vợ em có bầu được 1 tháng, vậy đến khi vợ em sinh (khoảng 18 tháng tham gia BHXH) thì đã đủ điều kiện nghỉ thai sản chưa? Chế độ nghỉ thai sản vợ em được hưởng những chế độ gì?. Cám ơn anh/chị.
Trả lời:

 Điều kiện hưởng chế độ khi sinh con là lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Chế độ thai sản được hưởng gồm:


- khám thai: được nghỉ việc đi khám thai 5 lần, mổi lần 1 ngày. Mức hưởng 1 ngày = 100% lương bình quân 6 tháng trước khi nghỉ việc/24 ngày ( nếu đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì tính bình quân các tháng)


- Sinh con: được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 6 tháng. Mức hưởng = 100% lương bình quân 6 tháng trước khi nghỉ sinh x 6 + 2 tháng lương cơ sở tại thời điểm sinh.

NINH HỶ DÌN. Chế đố hưởng bảo hiểm xã hội một lần (15/11/2016)
Chào anh/chị em muốn hỏi là ngày 30/9/2015 em bắt đầu có quyết định nghỉ việc , tới thời điểm hiện tại em muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần , xin cho em hỏi là em sẽ đi đăng ký ngày nào, có thể đi đăng ký trước ngày thôi việc hay không, hay em phải làm gì ạ, mong các anh chị có thể trả lời giúp em ạ
Trả lời:


 Ngày 30/09/2015 em có quyết định nghỉ việc, sau 12 tháng em không tham gia đóng BHXH, tháng 10/2016 thì em có thể nộp hồ sơ để hưởng BHXH một lần ở BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi em đang cư trú, hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm: sổ BHXH đã chốt bảo lưu, đơn mẫu số 14-HSB.

Tuyenhuynh1806@gmail.com. Hỏi về cấp cứu bảo hiểm y tế đúng tuyến (15/11/2016)
Con tôi được 1 tháng 20 ngày tuổi, ngày 23/08/2016 bé đi khám tại cơ sở đăng ký KCB ban đầu là BV Đa Khoa Hoàn Hảo Thủ Đức (hộ khẩu Bình Dương) BHYT của cháu ở BV Đa Khoa Hoàn Hảo, do tình trạng bệnh, bác sĩ làm giấy chuyển viện cấp cứu cho bé lên BV Nhi Đồng 2 và có hướng dẫn tình trạng chuyển viện cấp cứu như vậy sẽ được hưởng bảo hiểm đúng tuyến. Xe cấp cứu đưa bé Lên Nhi Đồng 2, vào cấp cứu,bé phải mổ và nằm viện đến chiều ngày 24/08/2016 bé được xuất viện, mặc dù cháu có BHYT và giấy chuyển viện cấp cứu đúng tuyến nhưng khi tất toán xuất viện bệnh viện làm thủ tục hưởng bảo hiểm trái tuyến 60%. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của con tôi có được BHYT giải quyết theo trường hợp hưởng bảo hiểm đúng tuyến không? Xin quý cơ quan có câu trả lời để tôi được thông suốt vì về luật BHYT tôi chưa hiểu rõ lắm. Xin cảm ơn.
Trả lời:

Nếu bệnh viện xác định con của bạn vào viện trong tình trạng cấp cứu sẽ được hưởng BHYT đúng tuyến, bạn nên liên hệ bệnh viện sẽ được giải thích rõ hơn về tình trạng bệnh của con bạn.

tanghi515@gmail.com. Cách tính đóng 5 năm liên tục (15/11/2016)
Tôi tham gia BHYT từ năm 2006 đến hết năm 2015 tôi nghỉ việc ở đơn vị cũ và đến T3/2016 tôi tiếp tục tham gia BHYT ở đơn vị mới. Vậy tôi có được tính là tham gia liên tục 5 năm không? Xin cảm ơn
Trả lời:

 Tính là tham gia liên tục 5 năm: Là không có ngắt quãng, gián đoạn, trường hợp bạn nêu bị gián đoạn 2 tháng nên không được tính là tham gia liên tục 5 năm

Ngọc Nga. Mua thẻ bảo hiểm y tế cho người không làm tại công ty (15/11/2016)
Tôi muốn mua BHYT cho ba mẹ, thường là sẽ lên ủy ban Phường / xã là đăng ký mua, nhưng đăng ký mua tai phường/ xã phải mất hơn 1 tháng sau mới có thẻ ( như vậy lâu quá). tôi muốn hỏi có cách nào tôi có thể tự mua cho ba mẹ mà không cần thông qua phường / xã được không? hiện tai tôi ở Xã Thạnh Hội- Tân Uyên- Bình Dương.
Trả lời:

 Ngoài ủy ban Phường / xã bạn có thể đến bưu điện huyện thị hoặc bệnh viện.

kidsplaza. Hỏi về vấn đề bảo hiểm y tế bắt phải đóng cả gia đình (15/11/2016)
Chào BHXH Bình Dương! tôi muốn hỏi về bảo hiểm y tế ạ, mẹ tôi ở quê muốn đóng bảo hiểm y tế, nhưng họ lại bắt phải đóng cho cả gia đình mới được, không cho mình mẹ tôi đóng. Cho tôi hỏi như vậy là có đúng với quy định hay không ạ? Tôi cảm ơn
Trả lời:

Theo khoản 5, điều 12 luật BHYT thì Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.


Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Trường hợp trên là đúng quy định.

Ntmhao. Thanh toán BHXH & BHYT (15/11/2016)
Dear Hỏi đáp BHXH Bình Dương,
Trả lời:

Giải đáp giúp tôi những thắc mắc sau:
Tôi đã tham gia BHXH va BHYT hơn 11 năm, nay tôi đang nghỉ thai sản nhưng có vài điều chưa rõ nên cần cơ quan thẩm quyền và ACE trên diễn đàn giải đáp giúp tôi thông suốt trường hợp sau:
Tôi khám thai và sinh mổ cấp cứu ở BV PSQT Tp.HCM khác tuyến với nơi đăng ký khám chữa bệnh trên BHYT ( bv Hoàn Mỹ Tp.HCM) mà BV tôi sinh không giải quyết BHYT.Vậy :
1). Tôi có được thanh toán BHYT sau khi sinh không?
Hồ sơ cần nộp là gì?
- Nộp ở đâu? ( nộp cho nhân sự cty hay nộp trực tiếp Cho BHXH BD?)
- Được hưởng bao nhiêu %? Cách tính như thế nào?
- Cơ quan BH thanh toán trực tiếp cho NLĐ hay cty có thể nhận thế?
2).v/v Thanh toán 1 lần 5 ngày nghỉ khám thai
Tôi nộp sổ khám thai có đóng dấu của bv PSQT vào mỗi ngày khám thai (BV không có cấp giấy nghỉ bảo hiểm). Vậy tôi có được thanh toán không?
Mong sớm nhận được giải đáp những thắc mắc trên.
Chân thành cảm ơn!

Trả lời:
1. Hồ sơ đề nghị thanh toán:
Thẻ BHYT (photo)
CMND(photo)
Giấy ra viện
Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)
*Nộp hồ sơ ở phòng Tiếp nhận và trả kết quả TTHC (nhân sự nộp thay người lao động hoặc người lao động tự đi nộp đều được)


* BV Phụ sản QT không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT
-Trường hợp người tham gia BHYT khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, trong tình trạng cấp cứu :thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định.


-Trường hợp người tham gia BHYT khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, không trong tình trạng cấp cứu: thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định nhưng tối đa không vượt quá mức quy định tại Phụ lục 04 ban hành kèm theo TTLT số 41/2014/TTLT-BYT-BTC: Cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương: mức thanh toán tối đa cho 1 đợt KCB ngoại trú 60.000đ, cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương: mức thanh toán tối đa cho 1 đợt KCB nội trú 500.000đ


- Nếu nhân sự đi nhận thay tiền thanh toán trực tiếp chi phí KCBBHYT cho người lao động thì ngoài phiếu hẹn và giấy CMND của nhân sự thì phải có giấy giới thiệu của Cty ghi rõ nhận thay tiền thanh toán trực tiếp chi phí KCBBHYT cho ai……


2/ căn cứ quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam: hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp điều trị ngoại trú. Do đó, để được thanh toán chế độ khám thai thì bạn phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

congtm58. Thai sản 2016 (15/11/2016)
Vợ tôi làm ở một hãng xe danh tiếng là mercedeskhi mang bầu và sinh xong thì phía công ty có cho vợ tôi 2 sự lựa chọn:
Trả lời:


1 là nghỉ thẳng 6 tháng theo chế độ thai sản
2 là nghỉ 4 tháng sau đó làm 2 tháng tiếp theo sẽ được tính là 2 lương ( lương theo chế độ thai sản và lương làm như bình thường )
Vì công ty đang thiếu nhân sự trầm trọng và cần người gấp nên bảo nhà tôi hỗ trợ.
Như vậy công ty có làm sai không? có vi phạm luật lao động và chế độ thai sản cho thai phụ hay không?

Trả lời:
Căn cứ Điều 40 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng, phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định.

daudau. Hỏi về tiền trợ cấp thai sản (15/11/2016)
Tôi sinh trong tháng 7/2016 . Công ty tôi làm việc trong năm 2016 chưa đóng tăng phần phụ cấp cố định khi đóng bảo hiểm. Bây giờ sau khi BhXH xuống kiểm tra yêu cầu công ty đóng bù phần bhxh trên lương phụ cấp từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2016 . Vậy xin hỏi nếu bây giờ tôi xin tiền thai sản thì sẽ được hưởng theo mức trợ cấp nào? Có được hưởng trên phần phụ cấp mà công ty mới đóng bù không?
Trả lời:


Khi giải quyết chế độ thai sản, cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào mức lương đóng BHXH để giải quyết. Nếu công ty đã thực hiện truy đóng theo mức lương mới thì khi giải quyết chế độ thai sản sẽ giải quyết theo mức lương mới.


 Trang đầu  «  1 [2] 3  4  5  »  Trang cuối  (Tổng số trang: 267)