Tuyenhuynh1806@gmail.com. Hỏi về cấp cứu bảo hiểm y tế đúng tuyến (15/11/2016)
Con tôi được 1 tháng 20 ngày tuổi, ngày 23/08/2016 bé đi khám tại cơ sở đăng ký KCB ban đầu là BV Đa Khoa Hoàn Hảo Thủ Đức (hộ khẩu Bình Dương) BHYT của cháu ở BV Đa Khoa Hoàn Hảo, do tình trạng bệnh, bác sĩ làm giấy chuyển viện cấp cứu cho bé lên BV Nhi Đồng 2 và có hướng dẫn tình trạng chuyển viện cấp cứu như vậy sẽ được hưởng bảo hiểm đúng tuyến. Xe cấp cứu đưa bé Lên Nhi Đồng 2, vào cấp cứu,bé phải mổ và nằm viện đến chiều ngày 24/08/2016 bé được xuất viện, mặc dù cháu có BHYT và giấy chuyển viện cấp cứu đúng tuyến nhưng khi tất toán xuất viện bệnh viện làm thủ tục hưởng bảo hiểm trái tuyến 60%. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của con tôi có được BHYT giải quyết theo trường hợp hưởng bảo hiểm đúng tuyến không? Xin quý cơ quan có câu trả lời để tôi được thông suốt vì về luật BHYT tôi chưa hiểu rõ lắm. Xin cảm ơn.
Trả lời:

Nếu bệnh viện xác định con của bạn vào viện trong tình trạng cấp cứu sẽ được hưởng BHYT đúng tuyến, bạn nên liên hệ bệnh viện sẽ được giải thích rõ hơn về tình trạng bệnh của con bạn.

tanghi515@gmail.com. Cách tính đóng 5 năm liên tục (15/11/2016)
Tôi tham gia BHYT từ năm 2006 đến hết năm 2015 tôi nghỉ việc ở đơn vị cũ và đến T3/2016 tôi tiếp tục tham gia BHYT ở đơn vị mới. Vậy tôi có được tính là tham gia liên tục 5 năm không? Xin cảm ơn
Trả lời:

 Tính là tham gia liên tục 5 năm: Là không có ngắt quãng, gián đoạn, trường hợp bạn nêu bị gián đoạn 2 tháng nên không được tính là tham gia liên tục 5 năm

Ngọc Nga. Mua thẻ bảo hiểm y tế cho người không làm tại công ty (15/11/2016)
Tôi muốn mua BHYT cho ba mẹ, thường là sẽ lên ủy ban Phường / xã là đăng ký mua, nhưng đăng ký mua tai phường/ xã phải mất hơn 1 tháng sau mới có thẻ ( như vậy lâu quá). tôi muốn hỏi có cách nào tôi có thể tự mua cho ba mẹ mà không cần thông qua phường / xã được không? hiện tai tôi ở Xã Thạnh Hội- Tân Uyên- Bình Dương.
Trả lời:

 Ngoài ủy ban Phường / xã bạn có thể đến bưu điện huyện thị hoặc bệnh viện.

kidsplaza. Hỏi về vấn đề bảo hiểm y tế bắt phải đóng cả gia đình (15/11/2016)
Chào BHXH Bình Dương! tôi muốn hỏi về bảo hiểm y tế ạ, mẹ tôi ở quê muốn đóng bảo hiểm y tế, nhưng họ lại bắt phải đóng cho cả gia đình mới được, không cho mình mẹ tôi đóng. Cho tôi hỏi như vậy là có đúng với quy định hay không ạ? Tôi cảm ơn
Trả lời:

Theo khoản 5, điều 12 luật BHYT thì Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.


Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Trường hợp trên là đúng quy định.

Ntmhao. Thanh toán BHXH & BHYT (15/11/2016)
Dear Hỏi đáp BHXH Bình Dương,
Trả lời:

Giải đáp giúp tôi những thắc mắc sau:
Tôi đã tham gia BHXH va BHYT hơn 11 năm, nay tôi đang nghỉ thai sản nhưng có vài điều chưa rõ nên cần cơ quan thẩm quyền và ACE trên diễn đàn giải đáp giúp tôi thông suốt trường hợp sau:
Tôi khám thai và sinh mổ cấp cứu ở BV PSQT Tp.HCM khác tuyến với nơi đăng ký khám chữa bệnh trên BHYT ( bv Hoàn Mỹ Tp.HCM) mà BV tôi sinh không giải quyết BHYT.Vậy :
1). Tôi có được thanh toán BHYT sau khi sinh không?
Hồ sơ cần nộp là gì?
- Nộp ở đâu? ( nộp cho nhân sự cty hay nộp trực tiếp Cho BHXH BD?)
- Được hưởng bao nhiêu %? Cách tính như thế nào?
- Cơ quan BH thanh toán trực tiếp cho NLĐ hay cty có thể nhận thế?
2).v/v Thanh toán 1 lần 5 ngày nghỉ khám thai
Tôi nộp sổ khám thai có đóng dấu của bv PSQT vào mỗi ngày khám thai (BV không có cấp giấy nghỉ bảo hiểm). Vậy tôi có được thanh toán không?
Mong sớm nhận được giải đáp những thắc mắc trên.
Chân thành cảm ơn!

Trả lời:
1. Hồ sơ đề nghị thanh toán:
Thẻ BHYT (photo)
CMND(photo)
Giấy ra viện
Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)
*Nộp hồ sơ ở phòng Tiếp nhận và trả kết quả TTHC (nhân sự nộp thay người lao động hoặc người lao động tự đi nộp đều được)


* BV Phụ sản QT không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT
-Trường hợp người tham gia BHYT khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, trong tình trạng cấp cứu :thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định.


-Trường hợp người tham gia BHYT khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, không trong tình trạng cấp cứu: thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định nhưng tối đa không vượt quá mức quy định tại Phụ lục 04 ban hành kèm theo TTLT số 41/2014/TTLT-BYT-BTC: Cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương: mức thanh toán tối đa cho 1 đợt KCB ngoại trú 60.000đ, cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương: mức thanh toán tối đa cho 1 đợt KCB nội trú 500.000đ


- Nếu nhân sự đi nhận thay tiền thanh toán trực tiếp chi phí KCBBHYT cho người lao động thì ngoài phiếu hẹn và giấy CMND của nhân sự thì phải có giấy giới thiệu của Cty ghi rõ nhận thay tiền thanh toán trực tiếp chi phí KCBBHYT cho ai……


2/ căn cứ quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam: hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp điều trị ngoại trú. Do đó, để được thanh toán chế độ khám thai thì bạn phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

congtm58. Thai sản 2016 (15/11/2016)
Vợ tôi làm ở một hãng xe danh tiếng là mercedeskhi mang bầu và sinh xong thì phía công ty có cho vợ tôi 2 sự lựa chọn:
Trả lời:


1 là nghỉ thẳng 6 tháng theo chế độ thai sản
2 là nghỉ 4 tháng sau đó làm 2 tháng tiếp theo sẽ được tính là 2 lương ( lương theo chế độ thai sản và lương làm như bình thường )
Vì công ty đang thiếu nhân sự trầm trọng và cần người gấp nên bảo nhà tôi hỗ trợ.
Như vậy công ty có làm sai không? có vi phạm luật lao động và chế độ thai sản cho thai phụ hay không?

Trả lời:
Căn cứ Điều 40 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng, phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định.

daudau. Hỏi về tiền trợ cấp thai sản (15/11/2016)
Tôi sinh trong tháng 7/2016 . Công ty tôi làm việc trong năm 2016 chưa đóng tăng phần phụ cấp cố định khi đóng bảo hiểm. Bây giờ sau khi BhXH xuống kiểm tra yêu cầu công ty đóng bù phần bhxh trên lương phụ cấp từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2016 . Vậy xin hỏi nếu bây giờ tôi xin tiền thai sản thì sẽ được hưởng theo mức trợ cấp nào? Có được hưởng trên phần phụ cấp mà công ty mới đóng bù không?
Trả lời:


Khi giải quyết chế độ thai sản, cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào mức lương đóng BHXH để giải quyết. Nếu công ty đã thực hiện truy đóng theo mức lương mới thì khi giải quyết chế độ thai sản sẽ giải quyết theo mức lương mới.

truongthihoa88@gmail.com. Hỏi về tiền trợ cấp thai sản (15/11/2016)
Anh / chị cho em hỏi em là Trương thị Hòa CMND số 351781976 em lam Cty YEIJER em đã nộp giấy chứng sinh cùng giấy ra viện cho Cty từ ngày 18/7/2016 nhưng đến nay vẩn chưa nhận được tiền trợ cấp vậy Anh /Chị cho em hỏi nếu được xét hưởng trợ cấp thì khi nào em sẻ nhận được khoản trợ cấp nhờ Anh/ Chị giải thích dùm em cảm ơn!
Trả lời:

 


Trả lời: Căn cứ điều 102 của Luật BHXH thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH và cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả trong thời hạn 10 ngày.


Trường hợp của bạn cơ quan BHXH đã giải quyết thai sản và đã chuyển tiền về công ty rồi, đề nghị bạn liên hệ nhân sự công ty để nhận.

lê thị thùy dung. Hỏi về thủ tục cấp sổ BHXH (15/11/2016)
Cho em hỏi về thủ tục cấp sổ mới cho người lao động đã tham gia bao hiểm ở công ty khác nhưng không rút sổ. Bây giờ tiếp tục tham gia BH thì lam sao để được cấp sổ mới ạ????
Trả lời:

 Theo quy định của Luật BHXH thì sổ BHXH được cấp đối với từng lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở giải quyết các chế độ BHXH theo quy định. Vì vậy mỗi người lao động chỉ được cấp 1 số sổ duy nhất cho 1 lần tham gia BHXH đầu tiên, xem như là mã quản lý về BHXH đối với người lao động trong suốt quá trình tham gia BHXH. Trường hợp trên phải NLĐ phải liên hệ với công ty cũ để lấy sổ BHXH nộp cho công ty mới.

manhnt689. Tổng lương 7 triệu thì đóng bảo hiểm bao nhiêu (15/11/2016)
Mình muốn hỏi hiện tại mình đang làm việc cho một công ty chuyên về bất động sản Với mức lương hàng tháng trung bình khoảng 7 triệu đồng. Mức đóng bảo hiểm là bao nhiêu và người lao động bình thường như mình phải chị bao nhiêu phần trăm trên tổng số phải đóng đó Mình xin cảm ơn
Trả lời:

Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN:


 Trang đầu  «  1  2 [3] 4  5  6  »  Trang cuối  (Tổng số trang: 268)