Thành viên Tran Thi: Muốn tham gia BHXH tự nguyện và hưởng chế độ thai sản? (29/10/2018)
Xin chào BHXH Bình Dương. Em có một vấn đề muốn hỏi như sau: Em tham gia bảo hiểm công ty được 3 năm và hiện tại em đang mang thai được 3 tháng. 1) Thời gian này công ty tuyên bố phá sản, như vậy cho em hỏi em muốn tự nguyện tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế để đến khi sinh con em được hưởng chế độ thai sản theo quy định có được không? 2)Thủ tục đóng như thế nào? 3) Nếu như sau này em được hưởng chế độ đó thì thủ tục lãnh tiền thai sản có phức tạp hay không? Mong BHXH Bình Dương giải đáp 3 câu hỏi giùm em. Em cảm ơn rất nhiều.
Trả lời:


Trả lời:
1/ Bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện nếu như không tiếp tục làm việc và ký hợp đồng lao động từ 01 tháng trở lên ở công ty, tổ chức khác khác. Tuy nhiên, khi tham gia BHXH tự nguyện, bạn chỉ được giải quyết 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, không có chế độ thai sản.


2/ Thủ tục đóng BHXH tự nguyện: Bạn có thể liên hệ các đại lý thu BHXH, BHYT tại UBND xã, phường, thị trấn hoặc của Bưu điện gần nơi bạn sinh sống hoặc liên hệ trực tiếp tại cơ quan BHXH quận, huyện, thị xã để đăng ký tham gia. Hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT - Mẫu TK1-TS.


3. Trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (có đủ 06 tháng đóng BHXH bắt buộc trong vòng 12 tháng trước khi sinh con) thì bạn nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thai sản thông qua công ty, đơn vị đang làm việc trước khi nghỉ sinh con, hoặc liên hệ nộp hồ sơ thai sản tại cơ quan BHXH cấp huyện, nơi bạn có hộ khẩu thường trú hay tạm trú (nếu nghỉ làm việc trước khi sinh con).

 

Đăng ký thẻ ở Bệnh viện Mỹ Phước. Nhưng khám ở Bệnh viện Đa Khoa Thủ Dầu Một? (29/10/2018)
Tôi có làm công ty cổ phần có đăng ký bảo hiểm y tế ở bệnh viện mỹ phước 2, Bến Cát. Trong quá trình đi khám bệnh tôi thấy bệnh viện này không chuyên về bệnh tôi khám nên tôi lên bệnh viện Đa khoa Thủ Dầu Một khám và phải trả phí 100%. Tôi cũng không biết khám đúng tuyến hay trái tuyến, cho hỏi tôi cần phải làm thủ tục gì để hưởng bảo hiểm và mức hưởng bao nhiêu
Trả lời:


Trả lời:
Thứ nhất, xin trả lời bạn là hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có Bệnh viện Mỹ Phước 2, hiện nay chỉ có Bệnh viện Mỹ Phước tại Bến Cát, Bình Dương.
Thứ hai, theo Luật BHYT, người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã hoặc Phòng khám đa khoa hoặc Bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc PKĐK hoặc BV tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh, mức hưởng theo đúng tuyến.


Do đó, trường hợp của bạn, nếu đăng ký KCB ban đầu tại BV Mỹ Phước (bệnh viện tuyến huyện), đến khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế Thủ Dầu Một (bệnh viện tuyến huyện) sẽ được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.


Nếu đúng như trên, mà bạn vẫn phải bị chi trả 100% chi phí, bạn vui lòng liên hệ và cung cấp hồ sơ tại Phòng Tiếp dân của BHXH tỉnh Bình Dương để cơ quan BHXH rà soát, xác minh nhằm trả lời chính xác và chấn chỉnh sai sót đối với cơ sở y tế (nếu có).

 

kita9642@gmail.com. Thẻ BHYT đăng ký ở Tp.HCM nhưng muốn khám ở Bình Dương (29/10/2018)
Trả lời:


Hiện tại, tôi đang làm việc cho Công ty Xây Dựng An Nguyễn ở TP.HCM. Bên Công ty có mua BHYT cho tôi ở 1 bệnh viện ở TP.HCM. Nhưng trong mấy tháng nay tôi có việc gấp phải về quê và đang cần khám bệnh ở Bình Dương. Tôi muốn sử dụng BHYT trái tuyến có được không? Tôi cần phải làm hồ sơ gì? Có cần nhờ Công ty Xây Dựng An Nguyễn hỗ trợ hay chuyển hồ sơ tôi về Bình Dương không? Mong các bạn giải đáp thắc mắc giúp tôi. Cám ơn
Trả lời:
Thẻ BHYT của bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại một bệnh viện của Tp.HCM. Trường hợp khám chữa bệnh trong tình trạng không phải cấp cứu, để được hưởng BHYT theo mức hưởng đúng tuyến tại các cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT, cần có một trong những giấy tờ sau:
- Quyết định hoặc giấy tờ của công ty cử đi công tác hoặc đi học.
- Giấy tạm trú dưới 12 tháng.
Trong trường hợp nếu bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến sẽ được quỹ BHYT thanh toán như sau:
a) Tại bệnh viện tuyến Trung ương: tỷ lệ hưởng là 40% chi phí điều trị nội trú.
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh: tỷ lệ hưởng là 60% chi phí điều trị nội trú.
c) Tại bệnh viện tuyến huyện: là 100% chi phí khám chữa bệnh, kể từ ngày 01/01/2016.

 

Nguyen_minh1-1@yahoo.com. Thắc mắc Bệnh Viện Đa Khoa Nam Anh thuộc Thị xã Dĩ An (26/10/2018)
Trả lời:

  Phòng khám không nhận BHYT
________________________________________
Hôm nay tôi chở vợ tôi đi cấp cứu ở Bệnh Viện Đa Khoa Nam Anh thuộc Thị xã Dĩ An. Khi đưa vào tôi có đưa sổ và thẻ BHYT nơi khám ban đầu ở BV Quân Đoàn 4 mà Bệnh viện nói không chấp nhận thẻ bảo hiểm này và nói bảo hiểm không chi trả. Vậy có đúng luật BHYT? Bên BHYT có giải quyết lại cho tôi không?
Trả lời:
Theo quy định, nếu người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh trong tình trạng cấp cứu thì được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.
Trường hợp của vợ bạn, do không cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, nên cơ quan BHXH không rà soát và trả lời chính xác được, mà chỉ có thể trả lời chung như sau:
- Nếu được bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Năm Anh xác nhận là tình trạng cấp cứu thì mới được hưởng BHYT theo mức hưởng đúng tuyến.
- Nếu bác sĩ xác nhận không phải tình trạng cấp cứu, thì trường hợp của vợ bạn sẽ không được hưởng BHYT đúng tuyến, đồng thời cũng không được hưởng theo mức hưởng trái tuyến tại Phòng khám đa khoa Năm Anh, vì Phòng khám này không phải là bệnh viện tuyến huyện trong khi thẻ của vợ bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Quân Đoàn 4 - là bệnh viện tuyến tỉnh (chỉ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện, kể từ ngày 01/01/2016 trở đi).

htphuongthi@gmail.com. Nhờ BHXH tỉnh Bình Dương tra số thẻ BHYT cho NLĐ (26/10/2018)
Trả lời:


Em bị mất thẻ BHYT, hồ sơ cấp lại cần những gì? Nhờ BHXH tỉnh tra dùm em số thẻ BHYT với ạ?
Họ tên: Trần Anh Phương
CMND: 312199381
Đc mail: htphuongthi@gmail.com
Cảm ơn ạ.
Trả lời:
- Trường hợp anh/chị đang còn làm việc tại đơn vị, thì anh/chị nộp hồ sơ cho đơn vị, để đơn vị liên hệ với cơ quan BHXH cấp lại thẻ BHYT đúng theo quy định.
Hồ sơ gồm: Bảng kê thông tin Mẫu D01-TS.
- Trường hợp anh/chị đã nghỉ việc tại đơn vị, thì anh/chị nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH địa Phương gần nơi đang thường trú hoặc tạm trú để được cấp lại thẻ BHYT đúng theo quy định.
Hồ sơ gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)
Anh/chị vui lòng vào Website: www.baohiemxahoi.gov.vnTra cứu trực tuyến để tra cứu thẻ BHYT.

 

ducthienpana@gmail.com. Thông tin thay đổi (26/10/2018)
Trả lời:

Tôi đóng BHXH đã gần 20 năm mới đây khi có chủ trương kiểm tra lại và điều chỉnh sai sót Tôi mói phát hiện thông tin năm sinh của tôi bị sai tôi đã làm thủ tục báo cáo để cơ quan BHXH chỉnh sửa trong đó tôi có phô tô bản CMND cũ ( hết thời hạn sử dụng ) có số CMND trùng với thông tin trong sổ Bảo hiểm nhưng bị sai năm sinh Vậy nhưng hiện nay tôi nhận được thẻ BHYT như cũ sai lệch năm sinh như vậy thẻ này không có giá trị sử dụng ? Vậy tôi xin đề nghị cơ quan BH xem xét điều chỉnh cho tôi để tôi có thể sử dụng khi ốm đau
Xin cảm ơn!
Trả Lời:
Qua trình bày của anh chị, BHXH tỉnh xin trả lời như sau:
- Trường hợp anh/chị đang còn làm việc tại đơn vị, thì anh/chị nộp hồ sơ cho đơn vị, để đơn vị liên hệ với cơ quan BHXH điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH và thẻ BHYT đúng theo quy định.
Hồ sơ gồm:
+ Sổ BHXH.
+ Bảng kê thông tin Mẫu D01-TS.
- Trường hợp anh/chị đã nghỉ việc tại đơn vị, thì anh/chị nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH địa phương gần nơi đang thường trú hoặc tạm trú, để được điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH và thẻ BHYT đúng theo quy định.
Hồ sơ gồm:
+ Sổ BHXH.
+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

 

em đánh mất thẻ, giờ xin câṕ laị thì đến nơi nào, thủ tục cấp laị cần những gì? (26/10/2018)
em đánh mất thẻ, giờ xin câṕ laị thì đến nơi nào, thủ tục cấp laị cần những gì?
Trả lời:


Trả lời:
- Trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT, anh/chị liên hệ bất kỳ cơ quan BHXH tỉnh, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nơi mình đang thường trú hoặc tạm trú gần nhất để đề nghị cấp lại thẻ BHYT.


- Trường hợp thay đổi thông tin hoặc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì liên hệ với cơ quan BHXH, nơi đăng ký BHYT, để được điều chỉnh thông tin hoặc đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu (người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu hàng quý).


- Từ ngày 01/01/2016, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở cơ sở y tế từ tuyến quận, huyện trở xuống sẽ được thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên địa bàn tỉnh hoặc giữa bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc. Do vậy, người tham gia không nhất thiết phải đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, trừ trường hợp được đăng ký khám chửa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương.


Hồ sơ: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

ketoanACSC. Quyền lợi BHXH 5 năm (21/4/2017)
Cho em hỏi, người lao động đăng ký BHXH được 5 năm thì được hưởng những quyền lợi khi khám chữa bệnh , như vậy có cần phải đăng ký gì thêm không, hay bên BHXH sẽ tự cập nhật
Trả lời:

 Nếu bạn đã tham gia BHXH, BHYT đủ 5 năm liên tục thì quá trình tham gia BHYT của bạn sẽ được cập nhật và thể hiện trên thẻ BHYT dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày …./…../…...”.
Nếu trên thẻ BHYT của bạn chưa thể hiện đủ quá trình 5 năm, đề nghị bạn bổ sung thông tin cho Cơ quan BHXH để Cơ quan BHXH cập nhật và thực hiện đổi thẻ BHYT có bổ sung thông tin thời điểm đủ 05 năm liên tục.

 

Nguyễn Minh Hiếu. Công ty không phát thẻ BHYT (21/4/2017)
Tôi làm việc tại công ty CP Phở Việt, địa chỉ tại Thuận Giao - Thuận An - Bình Dương. Tháng nào công ty cũng thu tiền đóng BHYT của CNV nhưng công ty lại không phát thẻ BHYT. Cho tôi xin hỏi công ty làm vậy có đúng không, tôi phải làm sao để công ty phát thẻ bảo hiểm y tế cho CNV. Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:

Theo quy định của Luật BHYT thì Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đóng BHYT là phải giao thẻ BHYT cho người tham gia BHYT. Công ty của bạn không phát thẻ BHYT cho bạn là sai quy định của Luật. Đề nghị bạn liên hệ và yêu cầu Công ty giao thẻ BHYT cho mình. Trường hợp Công ty không giải quyết, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Công đoàn hoặc thanh tra lao động Sở lao động – thương binh và xã hội hoặc Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để cơ quan này xem xét giải quyết.
 

vinhandan. Kính gửi BHXH Bình Dương (21/4/2017)
Tôi là giáo viên đang công tác tại trường THCS ở Tp Thủ Dầu Một. Năm 2016 đơn vị trường tôi đăng ký BHYT cho giáo viên, nhân viên tại Bệnh viên đa khoa Medic Bình Dương (ngoài công lập). Đầu năm 2016 tôi có đến Medic điều trị bệnh sốt xuất huyết nhưng không được thanh toán chi phí điều trị.
Trả lời:

Năm 2017 này đơn vị trường tôi chỉ định đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại 3 địa chỉ:
1. Bệnh viên đa khoa Medic Bình Dương.
2. Bệnh viện Y học cổ truyền.
3. Bệnh viện Vạn Phúc.
Nhưng vì tôi đang có bầu, nên muốn đăng ký tại cơ sở Công lập (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương) để tiện cho việc khám và sinh nở sau này. Như vậy tôi cần làm gì hoặc liên hệ ở đâu để được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu như trên?
Cảm ơn BHXH Bình Dương!

Trả lời:

Theo quy định thì bạn được quyền đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại một trong các cơ sở KCB không phụ thuộc vào địa bàn cư trú gồm trạm y tế xã, phường, thị trấn, PKĐK khu vực, bệnh viện/ trung tâm y tế Huyện và tương đương (Bệnh viện ngành, BVĐK và PKĐK tư nhân). Danh mục các cơ sở KCB BHYT đã được Cơ quan BHXH công bố trên Website: http://bhxhbinhduong.gov.vn/Danh-muc-co-so-KCB-ban-dau-. Bạn có thể vào địa chỉ trên để tham khảo thêm chứ không chỉ có 3 bệnh viện như Đơn vị bạn đã chỉ định.


Ngoài ra, bạn không thuộc nhóm đối tượng được đăng ký KCB ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, nên bạn không thể đổi nơi KCB ban đầu về BVĐK tỉnh được.

 


 Trang đầu  «  1  2 [3] 4  5  6  »  Trang cuối  (Tổng số trang: 271)